การเพิ่่มสารต้านอนุมูลอิสระในชา

จาก ChulaPedia

ข้ามไปที่: นำทาง, สืบค้น

สารคาเทชิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่ม polyphenol ในชาที่ได้รับการวิจัยและยืนยันถึงผลในการลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดเชื้อ (noncommunicable diseases) เช่น มะเร็ง เบาหวาน และหลอดเลือดหัวใจ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนานวัตกรรมกระบวนการผลิตใบชาให้มีสารคาเทชินเพิ่มสูงขึ้น โดยการใช้เทคโนโลยีก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว (pre- and post-harvest treatment) และนำเสนอวิธีที่เหมาะสมในการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและนำนวัตกรรมออกสู่ตลาด การทดลองใช้สาร CT1 เพื่อกระตุ้นกระบวนการสร้างคาเทชินในใบชา ทำโดยการทดสอบหาความเข้มข้น ชนิด ความถี่ และระยะเวลาในการให้ CT1 ที่เหมาะสม โดยทำการทดลองทั้งใบชาก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว ผลปรากฎว่าในใบชาก่อนการเก็บเกี่ยว การให้ CT1 ความเข้มข้น 25 mg/L ฉีดพ่นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทำให้คาเทชินในใบชาสดและใบชาแห้งเพิ่มขึ้น 12.25% และ 8.25% ตามลำดับ ส่วนในใบชาหลังการเก็บเกี่ยว การใช้ CT1 ความเข้มข้น 25 mg/L ฉีดพ่นลงบนใบก่อนเข้ากระบวนการผลิตใบชาแห้ง จะทำให้ phenolic compound เพิ่มขึ้น 24% หลังจากนำใบชาไปทดสอบกลิ่นและรสชาติ และทดสอบโดยวัดค่า mean standard deviation และ paired sample t-test พบว่าความชอบโดยรวมของชาที่ฉีดพ่นด้วย CT1 ได้รับการยอมรับมากกว่าชาปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากการวิจัยเชิงคุณภาพ (in-depth interview) กับผู้ประกอบการ 12 รายในอุตสาหกรรมชาพบวา กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของนวัตกรรม คือ กลุ่มผู้ประกอบการไร่ชา ซึ่งจะดำเนินการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาในรูปแบบความลับทางการค้า และนำนวัตกรรมออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์ด้วยวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิ (licensing) หรือวิธีการขาย CT1 เป็นกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ประกอบการไร่ชาแต่ละราย การดำเนินการวิจัยในอนาคตควรจะเป็นการศึกษาเพื่อเพิ่มปริมาณสารคาเทชินให้เพิ่มมากขึ้นจากงานวิจัยนี้

เครื่องมือส่วนตัว